Đăng ngày:   14 - 02 - 2022
5.0/5 (1 Reviews)

Người mới tập gym có nên thuê huấn luyện viên cá nhân không?

Có nên thuê PT gym không? PT là huấn luyện viên cá nhân giúp người tập gym xây dựng bài tập và chế độ dinh dưỡng phù hợp để đạt vóc dáng mong như muốn

Tóm Tắt :

Trong thời đại ngày nay, con người ta ngày càng chú trọng đến nét đẹp bên ngoài lẫn sức khỏe bên trong. Không khó hiểu khi nhiều người chọn phương pháp tập gym để đạt được mong muốn đó. Chính vì thế mà nghề huấn luyện viên (PT) ra đời mục đích hỗ trợ mọi người thực hiện mục đích dễ dàng hơn.

Đối với người mới tập gym lại càng có vai trò quan trọng hơn nữa. Nhiều người băn khoăn không biết có nên thuê huấn luyện viên tập gym không. Hãy theo dõi bài viết 18fit chia sẻ dưới đây để tìm kiếm câu trả lời phù hợp cho mình nhé!

PT là gì?

PT (Personal Trainer) dịch sát nghĩa là người hướng dẫn cá nhân. Trong bộ môn gym, PT là huấn luyện viên thể hình chuyên huấn luyện cho một cá nhân có nhu cầu, đồng hành cùng người tập gym đạt được vóc dáng mong muốn. 

thuê PT gym

Để được gọi là PT, họ phải có kỹ năng, kiến thức thể hình để thiết kế ra chương trình tập luyện phù hợp với từng học viên của mình.

PT thường gặp tại các trung tâm hoặc phòng tập gym lớn. Tùy theo nhu cầu của người tập gym mà họ có thể thuê huấn luyện viên cá nhân, được sắp xếp lịch tập linh động cũng như chế độ tập luyện riêng để giúp mình đạt kết quả tập luyện tốt hơn. 

Công việc của PT gym là gì? 

Như tên gọi nghề nghiệp, PT là những người làm công việc chính liên quan tới thể hình cho học viên. Công việc cụ thể của PT như sau:

  • Nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của học viên khi tập gym như tăng cân, giảm cân, tăng số đo vòng ba, giảm eo, …
  • Kiểm tra thể lực, các chỉ số về thể hình của học viên (như lượng mỡ thừa, lượng cơ thiếu, …)
  • Xây dựng riêng cho học viên một chương trình luyện tập và chế độ dinh dưỡng với thời gian biểu và các bài tập cụ thể. 
  • Trong mỗi buổi tập, huấn luyện viên thể hình cá nhân sẽ hướng dẫn học viên từng bài tập, theo dõi cách tập và chỉnh sửa cho học viên tập đúng kỹ thuật.
  • Theo dõi kết quả luyện tập của học viên định kỳ để thay đổi chương trình luyện tập phù hợp nhất.

Người mới tập gym có nên thuê huấn luyện viên gym cá nhân hay không?

Bạn là người mới chưa từng tập gym bao giờ, không có kinh nghiệm tập luyện. Không khó hiểu khi bạn có hàng loạt câu hỏi đặt ra. Bạn không biết phải bắt đầu như thế nào? Cách tập này có đúng chuẩn hay không? Nên tập những động tác như thế nào? Bạn mất nhiều thời gian để loay hoay với việc tìm hiểu phương pháp và chế độ ăn nhưng thật sự không biết cách áp dụng sao cho hợp lý. 

mới tập gym có nên thuê huấn luyện viên

Lúc này, thuê PT tập gym chính là sự lựa chọn của nhiều người. Huấn luyện viên cá nhân sẽ theo dõi và hướng dẫn bạn trong quá trình luyện tập, cho bạn những lời khuyên dinh dưỡng sau mỗi buổi tập để tạo hiệu quả tốt nhất. Khi có sự hỗ trợ của huấn luyện viên bạn sẽ thấy kết quả rõ rệt sau một thời gian, không phái mất thời gian vô ích mà không thấy kết quả.

Ngoài ra, tùy theo mục đích tập luyện mà bạn có thể cân nhắc nên thuê PT gym hay không:

  1. Tập để tăng sức khỏe: Nếu bạn tập gym đơn giản chỉ để tăng cường vận động, nâng cao thể lực săn chắc vóc dáng thì có thể chọn các bài tập cơ bản là đủ như chạy bộ, đạp xe, các bài gập bụng cơ bản... nên việc cần thuê huấn luyện viên gym cá nhân là chưa cần thiết. Hoặc đối với người mới tập gym, ban đầu có thể thuê PT để được hướng dẫn tập luyện đúng kỹ thuật sau đó có thể tự tập.
  2. Tập để tăng cơ, giảm mỡ và tăng cân/giảm cân: Còn đối với những ai có mục tiêu cụ thể như giảm cân, giảm mỡ,... thì việc thuê PT gym là rất cần thiết. Bởi các mục tiêu này đòi hỏi phải tập luyện với cường độ cao, kỹ thuật động tác khá phức tạp kết hợp với chế độ ăn khóa học. Huấn luyện viên gym sẽ giúp bạn xây dựng chương trình tập cũng như thưc đơn ăn uống riêng, để nhanh chóng đạt được vóc dáng mong muốn.

Những lợi ích của việc tập luyện có PT

Hiện nay, hình thức tập gym không chỉ có gym truyền thống mà còn có gym công nghệ EMS Training hiện đại mới phổ biến ở Việt Nam gần đây. Cho dù ở bất kì hình thức nào đi chăng nữa, đối với một người mới tập gym việc thuê PT gym sẽ có nhiều ưu điểm sau:

Có lộ trình luyện tập phù hợp

Mỗi cá nhân khi tập gym đều có những mục đích riêng của mình. Có người muốn giảm cân, có người muốn giảm mỡ, cân đối voc dáng mặt khác có người muốn nâng cao sức khỏe. Mục đích khác nhau, lộ trình luyện tập cũng sẽ khác nhau. Huấn luyện viên gym của bạn có trách nhiệm xây dựng lộ trình tập luyện phù hợp với mục đích mà bạn mong muốn. 

Đối với người mới tập gym, huấn luyện viên sẽ trao đổi để hiểu nhu cầu của học viên để biết cách xây dựng hướng đi phù hợp nhất. Với gym truyền thống, khi mới tập bạn sẽ được làm quan với các bài tập nhẹ nhàng trước. Sau một thời gian, coach sẽ tăng các động tác nặng hơn. Còn với gym EMS được áp dụng công nghệ sử dụng xung điện nên sẽ rất cần huấn luyện viên điều chỉnh cường độ từ thấp đến cao phù hợp và các bài tập cho người tập đạt hiểu quả cao nhất.

>> Xem thêm: Mới tập gym nên tập gì? Hướng dẫn tập gym hiệu quả cho người mới bắt đầu

Chỉnh các tư thế sai

Mọi người có thể dễ dàng xem và học theo các bài tập gym trên Internet, Youtube, tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện các bài tập gym đúng tư thế và kỹ thuật. Nếu không để ý kĩ thì tư thế tập sai sẽ không đem lại hiệu quả mong muốn thậm chí gây chấn thương.

Nhưng nếu bạn có huấn luyện viên gym kèm cặp bạn sẽ được điều chỉnh tư thế đúng. Họ sẽ giám sát bạn, chỉnh sửa tư thế sai để đảm bảo kết quả cho bạn.

thuê PT gym

Đảm bảo an toàn tập luyện

Kỹ thuật năng tạ cần có độ an toàn nếu không sẽ gây ra hậu quả khôn lường cho sức khỏe. Nếu là người tập gym EMS cần lưu ý cường độ xung điện quá cao, quá yếu hay tư thế sai đều ảnh hưởng đến độ an toàn và hiệu quả luyện tập. Ngoài ra, chúng còn gây cho người tập cảm giác mệt mỏi, khó chịu sau khi tập cho người chưa quen.

Lúc này đây, một huấn luyện viên cá nhân sẽ giúp bạn xóa bỏ những rủi ro đáng có khi tự tập không có hướng dẫn. Coach sẽ điều chỉnh mức độ phù hợp để vừa hiệu quả vừa đảm bảo an toàn cho người tập. 

>>Xem thêm: Cách tập gym hiệu quả, không bị chấn thương trong lúc luyện tập

Truyền động lực cho người tập

Điều quan trọng nhất trong tập gym dù truyền thống hay EMS Training cần nhất ở người tập là sự kiên trì và gắn bó lâu dài. Đây không phải bộ môn có hiệu quả trong thời gian ngắn, không thích hợp với những ai nôn nóng. 

Bạn luyện tập một mình thì lại càng nản chí hơn, dễ dàng từ bỏ. Nhưng khi có huấn luyện viên cùng luyện tập, được học hỏi cho bạn thử thách trong quá trình, thúc đẩy tinh thần bạn sẽ có động lực hơn.

Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp

Luyện tập không phải là yếu tố duy nhất để bạn đạt mục tiêu của mình mà cần kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp. Bạn cần biết và chọn những chất dinh dưỡng thu nạp vào cơ thể đúng cách theo từng mục đích giảm cân, giảm mỡ.

Huấn luyện viên sẽ hướng dẫn bạn nên ăn những gì trước và sau khi luyện tập cũng như xây dựng thực đơn giảm cân/tăng cân chi tiết để hiệu quả phát huy nhất. 

Giá thuê PT gym bao nhiêu?

Đây cũng là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người tập gym. Giá thuê PT gym rất đa dạng tùy theo nhu cầu người tập cũng như các trung tập, phòng tập gym về thời gian luyện tập, tập tại phòng gym hay tại nhà, gói PT gym,....

Hiện nay, theo tiêu chuẩn giá thuê huấn luyện viên gym giao động từ 400.000đ – 900.000đ và kéo dài từ 45 phút đến 75 phút. Giá thuê ở Hà Nội và TpHCM thường cao hơn so với các thành phố khác trên cả nước. Tuy nhiên chất lượng và số lượng lại tốt hơn.

Chi phí của một buổi đào tạo cá nhân này là riêng biệt so với giá vé tập phòng. Nếu bạn thuê ngoài thì – bạn thanh toán trực tiếp cho PT. Còn nếu phòng gym có gói PT thì bạn tính chung luôn và vé tập hàng tháng.

Nên lựa chọn PT như thế nào cho người mới tập gym?

Nhưng người mới tập sẽ không tránh khỏi việc không biết cách chọn PT như thế nào mới tốt nhất. Sau đây là một số tiêu chí chọn PT bạn có thể tham khảo:

PT gym có chứng chỉ và chuyên môn

Thuê huấn luyện viên gym nên lựa chọn người có chuyên môn cao và đã đạt các chứng chỉ liên quan cụ thể. Ví dụ giảm cân, huấn luyện thể thao, dinh dưỡng, tập thể dục trước và sau khi sinh, v.v. Bạn có thể cân nhắc xem mình muốn đạt được những mục tiêu nào.

Và nếu có một PT có chuyên môn để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Để tìm hiểu các lĩnh vực chuyên môn của PT, bạn có thể trao đổi trực tiếp với người quản lý PT tại phòng.

PT gym có kinh nghiệm

Đây là tiêu chí thứ 2 người tập gym cần cân nhắc khi thuê huấn luyện viên cá nhân. Với một người PT có kinh nghiệm đào tạo nhiều năm sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn thông qua các bài tập, chế độ dinh dưỡng được thiết kế riêng. Bên cạnh đó, một PT có kinh nghiệm lâu năm hiển nhiên bạn sẽ an tâm trong quá trình tập luyện hơn.

PT có chuyên môn

PT gym có năng lượng tích cực

Một PT có năng lượng vui vẻ sẽ giúp học viên của mình thoải mái trong quá trình dài tập luyện. Không những thế, người đó còn truyền được năng lượng của mình tới người khác giúp họ có động lực, tinh thần để không bị nản chí trong các thử thách khó khăn để đạt được mục tiêu.

PT gym có tính kỷ luật

Ngoài sự vui vẻ, bạn cũng nên tìm một người có tính kỷ luật để hướng dẫn bạn đi được đúng lộ trình đã được đề ra trước đó. Tính kỷ luật của họ sẽ giúp việc tập luyện được đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Với những lợi ích mà huấn luyện viên gym các nhân đem lại, một người mới tập gym nên lựa chọn cho mình một huấn luyện viên cá nhân để đảm bảo quá trình tập luyện được diễn ra suôn sẻ và tốt nhất.

Nếu bạn là người mới, bạn lựa chọn gym EMS khi đến với 18FIT bạn không cần phải lo những trăn trở vì chúng tôi luôn có đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp, đồng hành với học viên 1:1 để chinh phục vóc dáng lý tưởng nhanh nhất.

Bài Viết Cùng Danh Mục

Công nghệ đốt mỡ PowersculpUSA 1060nm là gì?

Công nghệ đốt mỡ PowersculpUSA 1060nm là gì?

Đăng ngày: 04-10-2022

Giảm cân, giảm mỡ hiệu quả và nhanh chóng với công nghệ đốt mỡ PowersculpUSA 1060nm. Đảm bảo an toàn và hiệu quả không cần xâm lấn ảnh hưởng đến da. Đẩy nhanh hiệu quả gấp 3 lần nhờ kết hợp đốt mỡ và gym EMS

Xem Chi Tiết
20 Cách giảm mỡ đùi nhanh chóng và hiệu quả cho cả nam và nữ

20 Cách giảm mỡ đùi nhanh chóng và hiệu quả cho cả nam và nữ

Đăng ngày: 27-09-2022

Làm sao để giảm mỡ đùi nhanh chóng và hiệu quả chắc hẳn là thắc mắc của những ai đang cảm thấy tự ti bởi cặp đùi quá khổ của mình. 18Fit sẽ chia sẻ Top 20 cách giảm mỡ đùi tốt nhất tại bài viết này.

Xem Chi Tiết
Các bài tập cơ liên sườn hiệu quả tại nhà cho vòng 2 săn chắc

Các bài tập cơ liên sườn hiệu quả tại nhà cho vòng 2 săn chắc

Đăng ngày: 26-09-2022

Cơ liên sườn chính là phần cốt lõi gồm nhóm cơ nằm dọc hai bên xương sườn theo đường xiên lên của cơ thể, nối giữa trung tâm vùng bụng với xương sườn giúp bạn sở hữu vòng eo thon gọn và trông quyến rũ.

Xem Chi Tiết
Cách siết cơ bụng đúng cách giúp tăng hiệu quả luyện tập

Cách siết cơ bụng đúng cách giúp tăng hiệu quả luyện tập

Đăng ngày: 20-09-2022

Siết cơ bụng có thể được hiểu là trạng thái siết cơ dồn trọng tâm vào nhóm cơ ở vùng bụng trong quá trình luyện tập. Lúc này cơ bụng sẽ được gồng cứng và thắt chặt lấy phần cơ bắp tại vùng này.

Xem Chi Tiết
Hướng dẫn cách giảm cân sau sinh cho mẹ bỉm sữa khỏe mạnh

Hướng dẫn cách giảm cân sau sinh cho mẹ bỉm sữa khỏe mạnh

Đăng ngày: 26-09-2022

Chị em sau sinh gặp phải tinh trạng tăng cân không phanh khiến cơ thể béo phì, dẫn đến tự ti. 18Fit mách bạn cách giảm cân sau sinh hiệu quả thon gọn vóc dáng cho mẹ mà vẫn tốt cho em bé mới sinh

Xem Chi Tiết