Đăng ngày:   09 - 12 - 2021
5.0/5 (2 Reviews)

Máy xung điện EMS hoạt động như thế nào?

Máy xung điện EMS bắt nguồn từ Châu Âu, khá phổ biến tại Đức và đã du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây. Máy xung điện EMS hoạt động như thế nào? Hãy cùng 18 FIT tìm hiểu sau đây

Tóm Tắt :

Máy xung điện EMS bắt nguồn từ Châu Âu, khá phổ biến tại Đức và đã du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây. Công nghệ EMS trước đây được sử dụng trong vật lý trị liệu và được các vận động viên thể thao áp dụng trong quá trình tập luyện mang lại hiệu quả cao. Nhiều khảo sát cho thấy tập gym bằng phương pháp EMS trong 18-20 phút tương đương với tập gym truyền thống 120 phút. Chính vì thế, máy xung điện EMS là giải pháp tập luyện hiệu quả cho người bận rộn.

Vậy máy xung điện EMS hoạt động như thế nào? Hãy cùng 18 FIT tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Máy xung điện EMS hoạt động như thế nào?

Máy xung điện EMS là gì?

EMS là viết tắt của cụm từ Electrical Muscle Stimulation nghĩa là kích thích cơ bắp bằng điện. Thông thường, cơ bắp chúng ta luôn trong trạng thái đứng im, không hoạt động. Tác nhân kích thích cơ bắp hoạt động là các xung điện từ não và hệ thần kinh trung ương truyền đến các nhóm cơ. Máy tập gym EMS sẽ giả lập các xung điện tương tự xung điện của não để kích thích cơ bắp hoạt động ở cường độ cao hơn.

Cường độ của các xung được điều khiển thông qua máy xung điện EMS cho phép các nhóm cơ được kích thích riêng lẻ, ở nhiều cường độ khác nhau. Nếu bạn muốn tăng cường độ tại một vùng nhất định như cơ bụng, cơ đùi thì có thể điều chỉnh tăng tăng mức độ xung điện tác động lên vùng đó.

Các xung điện dùng cho máy tập EMS là các xung điện cường độ thấp nên rất an toàn cho sức khỏe. 

Cách tập gym với máy xung điện EMS

Khi công nghệ EMS ngày càng được ưa chuộng thì trang phục tập cũng được cải tiến liên tục. Công nghệ EMS không dây chính là công nghệ tiên tiến nhất. Máy xung điện EMS sử dụng công nghệ không dây sẽ cải tiến tối đa các chi tiết rườm rà, dây dẫn điện được loại bỏ, thay vào đó thiết kế Pin cải tiến sẽ giúp các động tác trong quá trình luyện tập của bạn được linh hoạt nhất. Trang phục tập không dây giúp người tập vận động linh hoạt, thoải mái giúp gia tăng hiệu quả tập luyện.

Máy tập - Áo tập

Khi tập gym với máy xung điện EMS, bạn sẽ được mặc một bộ áo tập chuyên dụng. Trên áo tập có các điểm tiếp xúc điện cực tại các nhóm cơ trên khắp cơ thể. Chất liệu của áo tập là loại vải kháng khuẩn, thoáng khí và dễ làm sạch. Khi chuẩn bị tập, Coach sẽ giúp bạn mặc trang phục đúng cách và cài đặt cường độ xung điện bắt đầu kích hoạt cơ bắp của bạn.

Sau khi mặc trang phục tập EMS, Coach sẽ hướng dẫn các bài tập kết hợp để tăng cơ, giảm mỡ theo nhu cầu và thể trạng.

Bài tập kết hợp

Các bài tập kết hợp có thể bao gồm cả thể động luyện (dynamic) và tĩnh luyện (static). Các xung điện được truyền đến cơ thể thông qua các điện cực trên áo tập, kích thích toàn bộ cơ bắp hoạt động, kể cả những nhóm cơ mà phương pháp tập gym truyền thống thường bỏ sót. Mỗi bài tập gym truyền thống bắt buộc ta phải tập cho từng bộ phận với mỗi bài tập khoảng 10 phút và mất ít nhất 45 - 60 để tác động gần hết các nhóm cơ. Tập EMS chỉ kéo dài khoảng 18- 20 phút, nhưng tất cả các nhóm cơ lớn được kích thích, ngay cả lớp cơ sâu. 

Sau khi tập luyện, các điểm điện cực sẽ chuyển sang “chế độ massage” để giúp các cơ bắp trở về trạng thái bình thường.

Máy xung điện EMS hoạt động như thế nào?

Máy xung điện EMS hoạt động bằng cách tạo ra các xung điện giả lập tương tự như dòng điện trong não người để kích thích các nhóm cơ hoạt động. Các xung điện truyền từ thiết bị EMS trực tiếp đến các nhóm cơ thông qua các điện cực tạo ra trạng thái co cơ. Các cơn co cơ có thể diễn ra nhanh chóng và thường xuyên tùy vào cường độ xung điện, các cơn co thắt được giữ trong vài giây hoặc vài phút tại một thời điểm. 

Người tập gym bằng máy tập EMS sẽ có cảm giác có lực nặng đang tác động lên các nhóm cơ. Cảm giác này không gây đau, không gây chấn thương hay nguy hiểm cho sức khỏe và luôn nằm trong tầm kiểm soát. Bạn cần biết rằng, cường độ xung điện dùng trong các thiết bị y tế là 4 Ampe. Trong khi đó, cường độ xung điện trong máy xung điện EMS chỉ hơn 1 Ampe. Chính vì thế, xung điện này rất an toàn cho sức khỏe. 

> Có thể bạn quan tâm: Máy tập bụng công nghệ EMS có tốt không?

Máy xung điện EMS hoạt động như thế nào?

Lợi ích khi tập gym bằng máy xung điện EMS

Trước đây, tập gym bằng xung điện chỉ được sử dụng bởi các vận động viên thể thao chuyên nghiệp. Hiện nay, công nghệ này đã được sử dụng rộng rãi và được giới gymer yêu thích, đặc biệt là những người bận rộn. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh những lợi ích nổi bật của máy EMS như sau:

Tăng cơ giảm mỡ hiệu quả

Các xung điện kích thích sự hoạt động của cơ bắp giúp các nhóm cơ săn chắc và phát triển đồng đều. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, sử dụng máy xung điện EMS khi tập gym giúp quá trình đốt cháy calo diễn ra hiệu quả, đánh bay mỡ thừa. Để triệt tiêu những vùng mỡ cứng đầu như mỡ bụng, mỡ đùi, bạn có thể tăng cường xung điện tại vùng này, kích thích cơ bắp hoạt động cường độ cao, giảm mỡ hiệu quả.

Hiệu quả giảm cân lâu dài

Khi tập gym EMS, quá trình đốt mỡ không chỉ diễn ra trong khi tập mà còn duy trì nhiều giờ sau khi kết thúc buổi tập. Tác động này giúp quá trình đốt cháy calo hiệu quả và kéo dài giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả và lâu dài.

Tăng cường trao đổi chất

Nhiều chuyên gia nhận thấy, so với khi tập gym truyền thống thì tập bằng thiết bị xung điện EMS sẽ đốt cháy nhiều calo hơn trong tối đa 48 giờ sau mỗi phiên EMS. Tỉ lệ trao đổi chất của cơ thể cũng cao hơn hẳn giúp cơ thể loại bỏ độc tố, giảm mỡ thừa và săn chắc cơ rất hiệu quả. 

Tăng sự linh hoạt, cải thiện sức bền

Máy xung điện EMS cũng được sử dụng để cải thiện và tăng cường chức năng cơ và khớp. Các nhóm cơ được kích hoạt thường xuyên sẽ tăn sự linh hoạt, cải thiện sức bền cho cơ bắp. Bên cạnh đó, công nghệ EMS cũng là phương pháp tập luyện để phục hồi sau chấn thương, giảm đau lưng, đau cơ.

Săn chắc da

Tập EMS là phương pháp cải thiện tình trạng sần da cam rất hiệu quả bởi xung điện cải thiện tuần hoàn, săn chắc cơ và kích thích sản xuất collagen và lưu lượng máu đến da, đồng thời giảm sự xuất hiện của cellulite - tình trạng sần da cam.

Tiết kiệm thời gian

Mặc dù chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam thời gian gần đây, máy xung điện EMS đã nhanh chóng tạo nên xu hướng tập luyện mới. Tập EMS được xem là giải pháp tối ưu cho những người bận rộn. Chỉ với 18 phút cho mỗi buổi tập, tối đa 2 buổi/ tuần, bạn có thể đạt hiệu quả tương đương 3 buổi tập gym truyền thống.

Ngoài ra, với dịch vụ tập EMS tại nhà, bạn không cần di chuyển đến phòng tập. Huấn luyện viên sẽ mang máy và áo tập đến tận nơi để hỗ trợ bạn tập luyện hiệu quả. Máy xung điện EMS hứa hẹn là giải pháp tối ưu và được ưa chuộng nhất đối với cuộc sống hiện đại, bận rộn.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết, 18 FIT đã giúp bạn hiểu máy EMS hoạt động như thế nào và những lợi ích của giải pháp tập luyện mới mẻ này. Để có trải nghiệm tập gym máy xung điện EMS, bạn có thể đăng ký tập luyện miễn phí tại 18 FIT ngay hôm nay.

Bài Viết Cùng Danh Mục

Bài tập plank giảm mỡ bụng hiệu quả chỉ với 5 phút mỗi ngày

Bài tập plank giảm mỡ bụng hiệu quả chỉ với 5 phút mỗi ngày

Đăng ngày: 06-03-2022

Plank là bài tập giảm mỡ bụng hiệu quả cho cả năm lẫn nữ. Bật mí các bài tập Plank giảm mỡ biến thể từ cơ bản đến nâng cao đánh bay mỡ thừa vòng 2

Xem Chi Tiết
Tập gym EMS: phương pháp tập luyện giúp phục hồi chức năng hiệu quả

Tập gym EMS: phương pháp tập luyện giúp phục hồi chức năng hiệu quả

Đăng ngày: 01-03-2022

Tập gym công nghệ ems giúp giảm cân thon gọn vóc dáng và hỗ trợ phục hồi chức năng hiệu quả. Tìm hiểu về cơ chế và hiệu quả giảm đau của ems training

Xem Chi Tiết
Bí quyết tập gym tại nhà hiệu quả như ra phòng Gym

Bí quyết tập gym tại nhà hiệu quả như ra phòng Gym

Đăng ngày: 01-03-2022

Cách tập gym tại nhà hiệu quả tăng cơ, giảm mỡ khi kết hợp lịch tập gym với chế độ ăn khoa học. Nhưng khó khăn và ưu điểm khi tập gym tại nhà là gì

Xem Chi Tiết
Thực đơn bữa sáng giảm cân hiệu quả và ngon miệng cho dân văn phòng

Thực đơn bữa sáng giảm cân hiệu quả và ngon miệng cho dân văn phòng

Đăng ngày: 01-03-2022

Dân văn phòng bận rộn, không có nhiều thời gian chuẩn bị bữa sáng thường hay bỏ bữa. Chia sẻ thực đơn ăn sáng giảm cân dễ làm vừa hiệu quả giảm cân

Xem Chi Tiết
Top 10 bài tập biến thể Squat từ cơ bản đến nâng cao chuẩn nhất

Top 10 bài tập biến thể Squat từ cơ bản đến nâng cao chuẩn nhất

Đăng ngày: 27-02-2022

Squat là bài tập chân mông giúp thon gọn, săn chắc cơ bùi và phát triển vòng 3 hiệu quả. Gợi ý top 10 bài tập squat biến thể từ cơ bản đến nâng cao

Xem Chi Tiết