Sức đề kháng là gì?
Để thấy rõ tầm quan trọng của dinh dưỡng chúng ta cần hiểu về sức đề kháng là gì. Sức đề kháng là khả năng phòng vệ của cơ thể trước những yếu tố gây bệnh như: virus, vi khuẩn, ký sinh trùng,…. Sức đề kháng được tạo ra từ hệ thống miễn dịch của cơ thể, bao gồm 3 loại sau:
- Miễn dịch tự nhiên (miễn dịch bẩm sinh): miễn dịch đầu tiên của cơ thể. Miễn dịch tự nhiên bảo vệ cơ thể bằng các hàng rào vật lý như da, niêm mạc; hàng rào tế bào gồm một loạt các tế bào thực hiện chức năng miễn dịch; hàng rào hóa học là các chất dịch sinh học được tiết ra từ các tế bào và mô miễn dịch của cơ thể.
- Miễn dịch thu được (miễn dịch thích nghi): khi cơ thể tiếp xúc với mầm bệnh hoặc được tiêm vacxin sẽ tạo ra kháng thể để chống lại các mầm bệnh. Quá trình này sẽ tạo bộ nhớ miễn dịch để ghi nhớ và bảo vệ cơ thể nếu gặp lại mầm bệnh này.
- Miễn dịch thụ động: Cơ thể được cung cấp kháng thể để chống lại mầm bệnh chứ không tự sản xuất thông qua hệ thống miễn dịch.
Nếu có một sức đề kháng tốt, cơ thể bạn sẽ ngăn chặn được những tác nhân gây hại từ môi trường xung quanh hoặc tìm cách loại bỏ, tiêu diệt nếu chúng đã xâm nhập vào bên trong. Bổ sung các thực phẩm tăng sức đề kháng, giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất là thiết yếu giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng khả năng đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật hiệu quả hơn.
11 thực phẩm tăng cường sức đề kháng
Hệ miễn dịch là yếu tố quyết định giúp con người trong phòng tránh được bệnh tật. Vì vậy, để giữ cho sức đề kháng luôn khỏe mạnh mỗi cá nhân cần phải bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể:
Những loại trái cây giàu vitamin C
Vitamin C giúp cơ thể tăng cường sản sinh interferon – một loại protein do tế bào tạo ra để chống lại các tác nhân gây bệnh và thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả. Vitamin C cũng giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn khi mắc phải những căn bệnh phổ biến như cảm lạnh, ho, sốt... Tuy nhiên, cơ thể chúng ta lại không thể tự sản xuất hay lưu trữ vitamin C nên cần cung cấp vitamin này cho cơ thể mỗi ngày.
Những loại trái cây họ cam, quýt như bưởi, cam, quýt, chanh,… rất giàu vitamin C giúp bổ sung vitamin cho cơ thể rất tốt. Đây là những loại thực phẩm tăng sức đề kháng thiên nhiên phổ biến, mùi vị thơm ngon, dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, những loại trái cây này cũng có tác dụng giảm mỡ, giảm cân rất tốt nên có thể sử dụng thường xuyên trong các chế độ ăn giảm cân.
Tỏi
Tỏi là một loại gia vị phổ biến giúp tăng hương vị cho món ăn. Bên cạnh đó, tỏi cũng là một loại tthực phẩm tăng cường sức đề kháng cực kỳ tốt, giúp cơ thể chống lại các bệnh cảm cúm, viêm đường hô hấp, tăng huyết áp, mỡ máu,...
Tỏi chứa nhiều iod và tinh dầu (glucogen, allicin, fitonxit) có tác dụng diệt vi khuẩn, chống viêm hiệu quả bằng cách ức chế các enzyme cần thiết cho vi khuẩn. Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D,… và các khoáng chất cần thiết như i-ốt, canxi, magie,…giúp tăng cường sức khỏe và khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Gừng
Gừng cũng được sử dụng như một loại gia vị để chế biến món ăn. Trà gừng có tác dụng rất tốt trong việc chống buồn nôn, khó tiêu, đau bụng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, gừng là thực phẩm tăng cường sức đề kháng rất tốt cho hệ miễn dịch, giúp phòng chống cảm lạnh, giảm viêm, giảm đau họng, giảm các triệu chứng đau.
Bên cạnh đó, gừng có tác dụng làm chậm quá trình tạo cholesterol là một thực phẩm cần thiết trong thực đơn giảm cân giúp giảm mỡ hiệu quả.
Nghệ
Nghệ được xem như một vị thuốc giúp chữa lành, làm đẹp da, bảo vệ gan, dạ dày và được đánh giá rất có tiềm năng trong hỗ trợ đẩy lùi các bệnh về tim mạch, ung thư,…Trong nghệ chứa hàm lượng curcumin cực cao, có thể giúp tiêu diệt các tác nhân lạ, tăng số lượng tế bào lympho T và hoạt động của đại thực bào. Đồng thời gián tiếp tham gia vào quá trình sản xuất Interleukin giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thế.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau củ chứa nhiều vitamin A, C và E và các khoáng chất như sắt, kẽm, magie...rất cần thiết cho hệ miễn dịch. Ngoài ra, chất sulforaphane có trong bông cải xanh có khả năng chống oxy hóa, làm giảm căng thẳng, hạn chế sự suy giảm của hệ thống miễn dịch, bảo vệ niêm mạc đường hô hấp.
Để giữ lại nhiều dưỡng chất, thì hấp là cách chế biến tốt nhất cho bông cải xanh và các loại rau củ.
Ớt chuông đỏ
Nhiều nghiên cứu cho thấy, ớt chuông đỏ có hàm lượng vitamin C nhiều hơn cả những loại trái cây họ cam, quýt. Ngoài ra, ớt chuông đỏ còn chứa nhiều vitamin A, B, E6, phytochemical và carotenoid giúp sáng mắt, có lợi cho làn da, chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả. Ớt chuông đỏ là thực phẩm tăng sức đề kháng cần bổ sung thường xuyên trong bữa ăn gia đình.
Hạnh nhân
Hạnh nhân là loại hạt chứa nhiều vitamin E có tác dụng ngăn ngừa và phòng chống cảm lạnh. Hạnh nhân giàu lượng chất béo và vitamin tốt cho sức khỏe.
Một khẩu phần ăn gồm 50 hạt hạnh nhân nguyên vỏ sẽ cung cấp đầy đủ lượng vitamin E cần thiết cho một người trưởng thành hàng ngày. Hạnh nhân là loại hạt thơm ngon, có thể ăn ngay để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Sữa chua
Sữa chua là loại thực phẩm chứa hàm lượng lợi khuẩn có lợi cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa, đường ruột. Sữa chua cũng chứa nhiều vitamin D tốt cho răng, xương. Đây là một loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng rất tốt lại thơm ngon.
Ngoài ra, sữa chua cũng mang lại hiệu quả giảm cân và làm đẹp da tốt. Thêm sữa chua vào thực đơn giảm cân kết hợp cùng các loại trái cây tươi sẽ giúp bạn nhanh chóng có vóc dáng hoàng hảo và làn da mịn màng.
Trà xanh
Trà xanh là thức uống quen thuộc của người Việt và nó rất giàu chất chống oxy hóa. Epigallocatechin gallate trong trà xanh là một chất oxy hóa mạnh mẽ, EGCG là chất tăng khả năng sức đề kháng có nhiều trong lá trà. Trà xanh cũng là một nguồn cung cấp axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T của cơ thể.
Thịt gia cầm
Thịt gà có chứa nhiều vitamin B6 đây là một vi chất rất cần thiết trong quá trình hình thành các tế bào hồng cầu mới và khỏe mạnh giúp tăng cường sức khỏe, bảo vệ hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Hải sản
Kẽm giúp hỗ trợ cơ thể tạo ra bạch cầu giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Kẽm có nhiều trong các loại hải sản như hàu, tôm, cua... Ngoài ra, trong hải sản còn chứa nhiều sắt-một loại khoáng chất giúp cải thiện các vấn đề về máu, tăng cường sức khỏe và khả năng đề kháng. Trong hải sản còn chứa omega-3, loại chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe và đặc biệt có thể cải thiện bệnh lý về tim mạch.
Trên đây là tổng hợp top 11 thực phẩm tăng cường sức đề kháng chứaa nhiều dinh dưỡng giúp tăng hệ miễn dịch. Đây đều là những loại thực phẩm quen thuộc, dễ tìm dễ mua và dễ ăn nên hãy lên checklist và bổ sung ngay vào thực đơn ăn uống của gia đình mình nhé!
>> Xem thêm: Ăn khoai lang tím có giảm cân không? Lượng Calo trong khoai lang tím?