Đăng ngày:   29 - 11 - 2021
5.0/5 (2 Reviews)

Tư thế ngồi thiền đúng cách cho người mới bắt đầu

Ngồi thiên là phương pháp tịnh tâm, giải tỏa căng thẳng cuộc sống hiệu quả. Hưỡng dẫn cách ngồi thiền đúng kỹ thuật, đơn giản mang lại hiệu quả cao

Tóm Tắt :

Với áp lực cuộc sống như hiện nay thì ngồi thiền là phương pháp tịnh tâm, giảm căng thẳng được rất nhiều người lựa chọn. Nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm rõ kỹ thuật cơ bản của thiền định, dẫn đến nhiều khăn khi thực hiện và không cảm nhận được hết cảm giác thoải mái mà việc ngồi thiền mang lại. Nên dưới đây 18 FIT sẽ hướng dẫn mọi người cách ngồi thiền đúng và hiệu quả nhất, đặc biệt là người mới bắt đầu không nên bỏ qua nhé!

cách ngồi thiền đúng

Thiền là gì?

Thiền là một kỹ năng đơn giản trong yoga giúp tăng sự tập trung và chú ý, kết nối cơ thể và hơi thở đế đạt đến trạng thái thư giãn cũng như tăng cường sự thấu hiểu bản thân và phát triển tiềm năng vốn có bên trong bạn. 

Trong Tâm lý học, thiền định được định nghĩa là “một nhóm các phương pháp rèn luyện tinh thần được thiết kế để giúp người tập làm quen với các loại quá trình tâm thần cụ thể”. Thiền được thực hành ở một trong 3 chế độ:

  1. Tập trung: tập trung chú ý vào một đối tượng duy nhất, bên trong hoặc bên ngoài (thiền tập trung chú ý)
  2. Quan sát: chú ý đến bất cứ điều gì là chủ yếu trong trải nghiệm của bạn trong thời điểm hiện tại, mà không để sự chú ý bị kẹt vào bất kỳ điều cụ thể nào.
  3. Nhận thức: cho phép nhận thức duy trì ở hiện tại, không bị phân tán và không vướn bận vào việc tập trung hoặc quan sát

Lợi ích của ngồi thiền đối với sức khỏe

Khi ngồi thiền, bạn sẽ dùng hơi thở của mình để dẫn dắt tâm trí đi đến trạng thái thư giãn. Đây là liệu pháp giảm stress hiệu quả, chữa lành tâm hồn được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Khi cuộc sống ngày càng bận rộn, con người phải chịu nhiều áp lực thì sức khỏe tinh thần rất cần được quan tâm.

Ngồi thiền là giải pháp giảm căng thẳng được nhiều bác sĩ tâm lý khuyến khích luyện tập. Bên cạnh lợi ích cải thiện cảm xúc, thiền còn mang đến những lợi ích tuyệt vời khác cho sức khỏe như:

  • Ngăn chặn sự lão hóa: Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy, thiền đúng cách có thể giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa của cơ thể và não bộ. Khi não bộ chúng ta được thư giãn, quá trình tái tạo tế báo sẽ được thúc đẩy phát triển nhanh hơn, phục hồi thương tổn và duy trì sự trẻ trung.
  • Cải thiện trí nhớ: Cách ngồi thiền đơn giản là ngồi yên bất động, tập trung và kiểm soát hơi thở, nhịp tim và suy nghĩ. Đây là lúc bạn có thể sắp xếp lại trí nhớ, lược bỏ những áp lực giúp giảm căng thẳng và cải thiện trí nhớ rất hiệu quả.
  • Cải thiện và chữa mất ngủ: Mất ngủ là tình trạng nhiều người mắc phải. Ngồi thiền có thể giúp bạn tịnh tâm, thư thái để dễ dàng đi vào giấc ngủ, ngủ sâu và ngon giấc hơn.
  • Ổn định huyết áp: Đối với bệnh nhân huyết áp cao, ngồi thiền là liệu pháp hữu hiệu giúp giảm huyết áp. Việc rèn luyện hơi thở và nhịp tim giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa tăng huyết áp đột ngột.

cách ngồi thiền

Lưu ý khi ngồi thiền cho người mới bắt đầu

Giao đoạn chuẩn bị lúc nào cũng quan trọng để giúp các bước tiếp theo diễn ra trơn tru và hiệu quả. Đối với thiền định cũng vậy, ở giải đoạn chuẩn bị trước khi tập mọi người cần lưu ý các điều sau:

Lựa chọn thời gian ngồi thiền  

Bạn có thể lựa chọn ngồi thiền vào một khung giờ nhất định. Hai khung giờ tốt nhất để thịnh điệnh bạn có thể cân nhắc là vào lúc bình minh khi mặt trời mọc hoặc trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sắp xếp thời gian thiền sao cho phù hợp với lịch trình của bản thân. Nhưng cần lưu ý không nên ngồi thiền ngay sau khi ăn vì dễ gây buồn ngủ, khó tiêu. Nếu để bụng đói ngồi thiền có thể gây mất tập trung, đau dạ dày. Tốt nhất là bạn nên ăn một bữa nhẹ trước khi ngồi thiền.

Lựa chọn không gian ngồi thiền

Vì cần sự tập trung và tịnh tâm cao nên "không gian" là điều quan trọng ảnh hưởng đến tâm trạng và độ hiệu quả khi ngồi thiền. Với người đã quen cách ngồi thiền, họ có thể hoàn toàn kiểm soát được sự tác động của môi trường bên ngoài, không để ảnh hưởng đến quá trình thiền.

Tuy nhiên, bạn là người mới bắt đầu thì mọi âm thanh bên ngoài đều có thể làm bạn mất tập trung dẫn đến xao nhãng và thiền thất bại. Chính vì thế, hãy lựa chọn một nơi thật trong lành, yên tĩnh, nơi mà bạn sẽ không thể bị làm phiền trong vòng từ 15 phút hoặc có thể hơn thế.

Lựa chọn đệm và trang phục ngồi thiền

Để tránh đau mỏi khi ngồi thiền lâu, bạn cần chuẩn bị một chiếc đệm ngồi thiền. Bạn sẽ ngồi trên chiếc đệm này để tạo cảm giác dễ chịu thay vì nền đất cứng. Bạn cũng cần chọn trang phục thoải mái, rộng rãi để tạo cảm giác dễ chịu, tăng sự tập trung khi ngồi thiền. Tránh mặc trang phục bó sát, chật chội khiến lưu thông máu kém, cơ thể khó chịu, đau mỏi.

Lựa chọn tư thế ngồi thiền phù hợp

Có nhiều tư thế ngồi thiền, bạn chỉ cần chọn tư thế ngồi nào cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhất. Trong đó, có 3 tư thế ngồi thiền phổ biến bạn có thể tham khảo dưới đây:

  1. Tư thế ngồi xếp bằng: Đây là tư thế đơn giản nhất. Bạn cần giữ lưng thẳng, không, ngã người về phía trước. Hai tay thả lỏng đặt trên đầu gối hoặc đan tay vào nhau và đặt ngửa trên chân.
  2. Tư thế bán già: Đây là tư thế thường thấy khi ngồi thiền yoga. Ngồi thiền bán già cũng giống tư thế xếp bằng nhưng một chân này sẽ gác lên đùi chân kia. Trước thực hiện tư thế này, bạn cần tập các bài tập khởi động cho cơ đùi, háng và cổ chân để ngồi thiền thoải mái hơn.
  3. Tư thế kiết già: Còn gọi là tư thế hoa sen, đây là tư thế ngồi thiền chuẩn nhất. Để thực hiện tư thế này,  bạn dùng tay nắm bàn chân phải để lên đùi chân trái và tiếp tục nắm bàn chân trái để lên đùi phải, gót chân ép sát bụng, lòng bàn chân ngửa lên trời. Hai bàn tay có thể đặt lên nhau và đặt trên hai bàn chân. Mặc dù đây là tư thế chuẩn, nhưng khá khó với người  mới bắt đầu. Vì thế, bạn có chọn cách ngồi thiền với tư thế đơn giản, thoải mái hơn.

>> Xem thêm: Plank là gì? Hướng dẫn cách plank đúng cách cho người tập gym

tư thế ngồi thiền

Hướng dẫn cách ngồi thiền đúng cho người mới bắt đầu

Hít thở sâu là yếu tố quan trọng quyết định cách ngồi thiền đúng và hiệu quả. Bạn không cần ép bản thân phải hít thở  liên tục mà hãy để hơi thở đến một cách tự nhiên. Từ từ hít thở sâu một cách chậm rãi, hơi thở ra gấp đôi hơi hít vào. Thay vì nghĩ đến những áp lực cuộc sống, bạn sẽ tập trung suy nghĩ vào hơi thở. Khi bạn cảm thấy việc hít thở sâu diễn ra tự nhiên, tâm hồn thư thái, bình tĩnh là lúc bạn đạt được cách ngồi thiền đúng. Đối với người mới, thỉnh thoảng hơi thở và cả suy nghĩ của bạn sẽ đi lan man. Lúc này bạn cần nhanh chóng lấy lại sự tập trung. Bạn cũng không cần quá căng thẳng khi bị xao nhãng, hãy từ từ hướng sự chú ý của mình trở về việc lắng nghe hơi thở và để sự phân tâm dần tan biến.

Để thoát khỏi trạng thái thiền định bạn sẽ mở mắt và từ từ đứng dậy. Bạn có thể thực hiện một số động tác giãn cơ sau khi ngồi thiền.

cách ngồi thiền

Kết

Cách ngồi thiền đúng là luôn giữ lưng thẳng và kiểm soát hơi thở và tâm trí. Đừng quá lo lắng khi gặp khó khăn trong việc tập trung. Bất cứ ai khi mới bắt đầu ngồi thiền đều trải qua cảm giác này. Bạn chỉ cần giữ tâm lý thoải mái, luyện tập chậm rãi và kiên trì sẽ dần quen. Ngồi thiền đúng cách sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, lạc quan và yêu đời. Chúc bạn thành công khi thực hiện những hướng dẫn trên!

>> Xem thêm: Đánh bay bụng mỡ với 18 phút tập luyện EMS

Bài Viết Cùng Danh Mục

Công nghệ đốt mỡ PowersculpUSA 1060nm là gì?

Công nghệ đốt mỡ PowersculpUSA 1060nm là gì?

Đăng ngày: 04-10-2022

Giảm cân, giảm mỡ hiệu quả và nhanh chóng với công nghệ đốt mỡ PowersculpUSA 1060nm. Đảm bảo an toàn và hiệu quả không cần xâm lấn ảnh hưởng đến da. Đẩy nhanh hiệu quả gấp 3 lần nhờ kết hợp đốt mỡ và gym EMS

Xem Chi Tiết
20 Cách giảm mỡ đùi nhanh chóng và hiệu quả cho cả nam và nữ

20 Cách giảm mỡ đùi nhanh chóng và hiệu quả cho cả nam và nữ

Đăng ngày: 27-09-2022

Làm sao để giảm mỡ đùi nhanh chóng và hiệu quả chắc hẳn là thắc mắc của những ai đang cảm thấy tự ti bởi cặp đùi quá khổ của mình. 18Fit sẽ chia sẻ Top 20 cách giảm mỡ đùi tốt nhất tại bài viết này.

Xem Chi Tiết
Các bài tập cơ liên sườn hiệu quả tại nhà cho vòng 2 săn chắc

Các bài tập cơ liên sườn hiệu quả tại nhà cho vòng 2 săn chắc

Đăng ngày: 26-09-2022

Cơ liên sườn chính là phần cốt lõi gồm nhóm cơ nằm dọc hai bên xương sườn theo đường xiên lên của cơ thể, nối giữa trung tâm vùng bụng với xương sườn giúp bạn sở hữu vòng eo thon gọn và trông quyến rũ.

Xem Chi Tiết