Đăng ngày:   29 - 11 - 2021
5.0/5 (2 Reviews)

Chakra là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của 7 luân xa trên cơ thể

Chakra hay luân xa là trung tâm năng lượng của cơ thể bắt đầu từ đáy cột sống di chuyển lên tới đỉnh đầu. Tìm hiểu về Chakra và 7 luân xa trên cơ thể.

Tóm Tắt :

Chakra hay luân xa là những trung tâm năng lượng của cơ thể bắt đầu từ đáy cột sống di chuyển lên tới đỉnh đầu. Chakra có vai trò quan trọng trong việc duy trì năng lượng sống và tinh lực con người. Sự mất cân bằng hay tắc nghẽn Chakra sẽ dẫn đến sự mất cân bằng toàn bộ quá trình trao đổi năng lượng sống của cơ thể. Vậy Chakra là gì mà nhiều người lại quan tâm đến vậy ? Nguồn gốc và ý nghĩa của 7 luân xa trên cơ thể như thế nào? Hãy cùng 18 FIT tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

chakra là gì

Chakra là gì?

Chakra là tiếng Phạn của luân xa, nghĩa là bánh xe. Đây là một ngôn ngữ cổ tồn tại trong khoảng thời gian từ năm 1500 - 1350 TCN  thuộc nền văn minh Mitanni. Vị trí Vương quốc Mitanni ngày nay là địa phận của các quốc gia như Iraq, Iran, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hình tượng bánh xe ý chỉ những vòng xoáy năng lượng bên trong cơ thể giúp điều hòa sức khỏe tinh thần và thể chất. Chakra là những trung tâm năng lượng, nằm theo trục dọc của cơ thể từ đáy cột sống và di chuyển lên trên cho tới đỉnh đầu. Những dòng năng lượng này có ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất, tinh thần của con người. Sự tắc nghẽn hay mất cân bằng Chakra sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi năng lượng sống của cơ thể.

Màu sắc, ý nghĩa, biểu tượng của mỗi luân xa đều có những ý nghĩa và giá trị đặc biệt. Trong đó, trên cơ thể người có 7 luân xa với 7 màu sắc riêng biệt. Mỗi luân xa có đặc điểm, chức năng riêng và được liên kết với các cơ quan khác nhau trong cơ thể mang ý nghĩa và giá trị cân bằng khác nhau.

Nguồn gốc và ý nghĩa của 7 luân xa trên cơ thể

7 luân xa tương ứng với 7 vị trí và 7 tuyến nội tiết ứng với cơ thể. Vị trí và ý nghĩa cụ thể của mỗi luân xa gồm:

1. Luân xa 1 (Root chakra)

Ý nghĩa:

Luân xa 1 còn gọi là luân xa gốc, luân xa cân bằng. Gốc có ý nghĩa là nguồn cội, từ khi hình thành bào thai người mẹ. 

Vị trí:

Root chakra nằm huyệt Hội Âm, ở giữa cơ quan sinh dục và hậu môn. Tuyến nội tiết cơ thể tương ứng với luân xa 1 là tuyến sinh dục. Bộ phận chịu ảnh hưởng của luân xa 1 là chân và bàn chân.

Đặc điểm: 

Luân xa 1 đại diện cho đất - biểu tượng của sức mạnh, sự ổn định và vững chãi. Đất cũng là cội nguồn của con người đồng thời là nơi thân xác con người trở về. Với những đặc trưng của đất, luân xa 1  mang đặc điểm chính là bản năng sinh tồn, sự an toàn, sự sống còn và các tiềm năng cơ sở của con người. Luồng khí nóng của Root chakra có vai trò quan trọng trong quá trình vận hành khí của cơ thể mang lại năng lượng cho tất cả các luân xa và kinh mạch giúp tuần hoàn máu tốt. Luân xa 1 cũng kích thích được sự hăng hái và sức sống mãnh liệt.

chakra

Trong Yoga việc cân bằng luân xa 1 sẽ giúp con người duy trì sự ổn định, làm chủ cơ thể, tính cá nhân ổn định và dễ thành công. Ngược lại, nếu luân xa 1 mất đi sự cân bằng, con người thường sợ hãi, thiếu tự tin, tham lam và lười nhác.

>> Xem thêm: Hướng dẫn tư thế ngồi thiền đúng cho người mới bắt đầu

Màu sắc và biểu tượng:

Luân xa 1 có màu sắc tương ứng là màu đỏ. Biểu tượng là hoa sen 4 cánh tượng trưng cho 4 yếu tố: tâm hồn– trí tuệ – ý thức – bản ngã.

2. Luân xa 2 (Sacral chakra)

Ý nghĩa: 

Luân xa 2 còn gọi là luân xa xương cùng. Luân xa 2 tượng trưng cho sinh lực. Luân xa 2 có vai trò điều hành hệ sinh dục, hệ bài tiết, tiêu hóa và nội tiết tố. Ngoài ra, vì Sacral chakra trực tiếp tác động hệ nội tiết nên cũng có tác dụng tốt cho da.

Vị trí: 

Vị trí Luân xa 2 là cặp hai huyệt Trường Cường (đầu xương cùng) và Khúc Cốt. Tuyến nội tiết tương ứng là tuyến thượng thận. Bộ phận trên cơ thể chịu ảnh hưởng trực tiếp là vùng xương chậu và lưng dưới. 

Đặc điểm:

Luân xa 2 mang đặc điểm của nước mềm mại và linh hoạt nhưng cũng rất mãnh liệt. Khi luân xa 2 cân bằng sẽ mang đến nhiều năng lượng tích cực về tình cảm, bản năng và sự khao khát. Luân 2 ổn định giúp con người làm việc sáng tạo, dễ thích nghi và ổn định trong tình cảm. Nếu luân xa này mất đi sự cân bằng, thì có thể dẫn đến sự bất ổn tâm lý, ích kỷ,  cảm giác rối bời, vô định thậm chí là ăn uống quá độ và dục vọng tăng cao.

Màu sắc và biểu tượng:

Luân xa 2 có màu sắc tương ứng là màu cam. Biểu tượng là hoa sen 6 cánh.

3. Luân xa 3 (Solar Plexus chakra)

Ý nghĩa:

Luân xa 3 còn được gọi là Luân xa rốn là biểu tượng của năng lượng và sức mạnh cảm xúc.

Vị trí:

Luân xa 3 nằm ở huyệt Mệnh Môn (xương sống, ngang trên thắt lưng). Tuyến nội tiết tương ứng là tuyến tụy. Bộ phận trên cơ thể chịu ảnh hưởng trực tiếp là vùng giữa lưng.  

Đặc điểm:

Luân xa 3 mang đặc điểm của lửa. Năng lượng của luân xa 3 tạo nên nhiệt huyết, sự lạc quan và mang ý nghĩa sự khởi đầu, tái sinh. Khi năng lượng luân xa 3 cân bằng, con người sẽ có năng lượng để khẳng định bản thân, sự tự tin. Ngược lại, nếu luân xa 3 mất cân bằng con người sẽ tự ti, mệt mỏi và hay bị các vấn đề về tiêu hoá.

Màu sắc và biểu tượng:

Luân xa 3 có màu sắc tương ứng là màu vàng. Biểu tượng là hoa sen 8 cánh.

4. Luân xa 4 (Heart chakra)

Ý nghĩa:

Luân xa 4 còn được gọi là Luân xa tim, đây là luân xa có năng lượng mạnh nhất có ý nghĩa về mặt cảm xúc, tình cảm, lòng từ bi và hạnh phúc. 

Vi trí:

Luân xa 4 nằm ở huyệt Thần Đạo (vị trí xương sống, ngang mỏ ác – Đản trung). Tuyến nội tiết tương ứng là tuyến ức. Bộ phận cơ thể chịu ảnh hưởng là lưng trên, ngực, cánh tay và vai.

Đặc điểm:

Luân xa 4 có đặc điểm của không khí. Khi năng lượng luân xa 4 cân bằng, con người sẽ cân bằng cuộc sống, giàu tình yêu và thêm lòng trắc ẩn. Ngược lại, nếu luân xa 4 mất cân bằng con người cũng mất đi sự cân bằng, cảm thấy bất ổn, lo lắng về tình yêu và dễ mắc các bệnh tim mạch.

Màu sắc và biểu tượng:

Luân xa 4 có màu sắc tương ứng là màu xanh lục. Biểu tượng là hoa sen 12 cánh.

chakra

5. Luân xa 5 (Throat chakra)

Ý nghĩa:

Luân xa 5 còn gọi là luân xa Cuống họng, có liên quan đến việc truyền đạt thông tin và thể hiện ý tưởng.

Vị trí:

Luân Xa 5 nằm ở huyệt Đại Chùy (đốt sống số 7, ngang điểm giao xương quai xanh). Tuyến nội tiết tương ứng là tuyến giáp và cận giáp. Bộ phận cơ thể chịu ảnh hưởng là Cổ.

Đặc điểm:

Luân xa 5 đại diện cho yếu tố không gian với đặc điểm liên quan đến sự truyền đạt thông tin và diễn đạt ý tưởng. Khi năng lượng luân xa 5 được cân bằng sẽ tạo ra những thế mạnh về giao tiếp, con người sẽ có khả năng sáng tạo trong ngôn ngữ và nghệ thuật. Ngược lại, khi mất cân bằng sẽ gây ra các khó khăn trong vấn đề truyền đạt thông tin và ý tưởng. 

Màu sắc và biểu tượng:

Luân xa 5 có màu sắc tương ứng là màu xanh lam. Biểu tượng là hoa sen 16 cánh.

6. Luân xa 6 (Third Eye chakra)

Ý nghĩa:

Luân xa 6 còn gọi là Luân xa Con Mắt Thứ Ba đại diện cho trực giác của con người.

Vị trí:

Vị trí luân xa 6 nằm giữa hai mắt. Tuyến nội tiết tương ứng là tuyến Tùng. Bộ phận cơ thể chịu ảnh hưởng của luân xa 6 là Mắt.

Đặc điểm:

Luân xa 6 được xem là thiên nhãn, đại diện cho trực giác. Khi năng lượng của luân xa 6 cân bằng, con người sẽ minh mẫn tăng khả năng tập trung và có trực giác nhạy bén. Ngược lại, khi luân xa 6 mất cân bằng sẽ gây ra tình trạng thiếu tập trung, giảm thiểu khả năng tư duy, sáng tạo.

Màu sắc và biểu tượng:

Luân xa 6 có màu sắc tương ứng là màu chàm. Biểu tượng là hoa sen 2 cánh.

7. Luân xa 7 (Crown chakra)

Ý nghĩa:

Luân xa 7 gọi là luân xa Vương miện, đây được xem là nơi tập trung năng lượng cao cấp, thể hiện sự nhận thức và điều khiển những luân xa còn lại.

Vị trí:

Luân xa 7 có vị trí tại đỉnh đầu. Tuyến nội tiết tương ứng là tuyến yên, bộ phận cơ thể chịu ảnh hưởng là Não.

Đặc điểm:

Luân xa 7 được xem là đại diện của trí tuệ. Khi luân xa 7 cân bằng, năng lượng mang đến là rất lớn: đó là sự giác ngộ, khả năng nhận thức đa chiều. Ngược lại nếu luân xa 7 mất đi cân bằng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến não và hệ thần kinh trung ương.

Màu sắc và biểu tượng:

Luân xa 7 có màu sắc tương ứng là màu Tím hoặc Trắng bạc. Biểu tượng là hoa sen ngàn cánh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về 7 Chakra trên cơ thể người. Sự tồn tại và ảnh hưởng của các luân xa vẫn đang là câu hỏi lớn được nhiều nhà khoa học quan tâm và nghiên cứu. 

>> Xem thêm: Tập gym tăng cân tăng cơ hiệu quả với công nghệ EMS 18 Fit

Bài Viết Cùng Danh Mục

Công nghệ đốt mỡ PowersculpUSA 1060nm là gì?

Công nghệ đốt mỡ PowersculpUSA 1060nm là gì?

Đăng ngày: 04-10-2022

Giảm cân, giảm mỡ hiệu quả và nhanh chóng với công nghệ đốt mỡ PowersculpUSA 1060nm. Đảm bảo an toàn và hiệu quả không cần xâm lấn ảnh hưởng đến da. Đẩy nhanh hiệu quả gấp 3 lần nhờ kết hợp đốt mỡ và gym EMS

Xem Chi Tiết
20 Cách giảm mỡ đùi nhanh chóng và hiệu quả cho cả nam và nữ

20 Cách giảm mỡ đùi nhanh chóng và hiệu quả cho cả nam và nữ

Đăng ngày: 27-09-2022

Làm sao để giảm mỡ đùi nhanh chóng và hiệu quả chắc hẳn là thắc mắc của những ai đang cảm thấy tự ti bởi cặp đùi quá khổ của mình. 18Fit sẽ chia sẻ Top 20 cách giảm mỡ đùi tốt nhất tại bài viết này.

Xem Chi Tiết
Các bài tập cơ liên sườn hiệu quả tại nhà cho vòng 2 săn chắc

Các bài tập cơ liên sườn hiệu quả tại nhà cho vòng 2 săn chắc

Đăng ngày: 26-09-2022

Cơ liên sườn chính là phần cốt lõi gồm nhóm cơ nằm dọc hai bên xương sườn theo đường xiên lên của cơ thể, nối giữa trung tâm vùng bụng với xương sườn giúp bạn sở hữu vòng eo thon gọn và trông quyến rũ.

Xem Chi Tiết